ยูฟ่า เร่งแผนกลับมาแข่งฟุตบอลภายในเดือนกรกฎาคม พร้อมสั่งฝ่ายจัดการแข่งขันไม่ควรตัดจบฤดูกาล หลังจากต้องเลื่อนยาวเพราะการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 เท่ากับว่า พรีเมียร์ ลีก โมฆะ จะไม่เกิดขึ้น

เว็บไซต์ สกาย สปอร์ตส์ นิวส์ สื่อกีฬาดังของอังกฤษ รายงานว่า ยูฟ่า สมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรป และลีกยุโรป ส่งจดหมายแจ้งสมาคมฟุตบอลของชาติสมาชิกทั้งหมด 55 ชาติ รวมถึง สโมสร และฝ่ายจัดการแข่งขันลีกต่างๆ เช่น พรีเมียร์ลีก ให้ช่วยสามัคคีกันในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา

“ความสำคัญสุดสูงที่ทำให้ต้องระงับการแข่งขันเช่นโรคระบาดครั้งนี้ไม่ได้กีดกันการแข่งขันของเราจากตัดสินกันในสนาม ตามกฎของการแข่งขัน และการแข่งขันกีฬาทุกประเภทมอบรางวัลจากผลการแข่งขัน” สกาย สปอร์ตส์ นิวส์ อ้างข้อความในจดหมายที่ ยูฟ่า ขอให้ลีกยุโรปกลับมาเตะกันต่อ

“ในฐานะหัวหน้าที่มีความรับผิดชอบในกีฬาของเรา นี่คือสิ่งที่เราต้องมั่นใจ จนกว่าจะถึงความเป็นไปได้ขั้นสุดท้าย และระหว่างการวางแผน การหาทางออกเรื่องกระบวนการและข้อบังคับกำลังดำเนินการอยู่”

“เรามั่นใจว่าฟุตบอลจะสามารถกลับมาเริ่มเตะใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ด้วยเงื่อนไขที่ต้องฟังคำสั่งจากหน่วยงานทางการ และเชื่อมั่นว่าการตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันในประเทศ ในตอนนี้ เป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป และไม่เป็นธรรม” ยูฟ่า เตือนทุกลีกห้ามเร่งตัดจบ ท่ามกลางความสงสัยว่า พรีเมียร์ลีกโมฆะหรือไม่

“คณะทำงานได้จัดประชุมกันหลายครั้งและติดต่อกันทุกวันเพื่อให้มั่นใจว่าจะก้าวผ่านอุปสรรคของการจัดการแข่งขันทุกรายการ และเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น แผนที่ชัดเจนกำลังอยู่ในการดำเนินการ” ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ พรีเมียร์ลีกโมฆะล่าสุด

“เป้าหมายของคณะทำงานในเวลานี้คือการมุ่งไปที่จัดการแข่งขันในเดือนกรกฏาคมและสิงหาคม รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะให้รายการของยูฟ่ากลับมาแข่งขันใหม่หลังจากจบลีกในประเทศ”

ทั้งนี้ จดหมายซึ่งลงนามโดยอเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า อันเดรีย อันเญลลี ประธานสมาคมสโมสรยุโรป และลาร์ส-คริสเตอร์ โอลส์สัน ประธานลีกยุโรป ยืนยันว่า ประเด็นสุขภาพเป็นความสำคัญอันดับแรกของการจัดการแข่งขันฟุตบอลฤดูกาลนี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ หมายความว่า ยูฟ่า ไม่ต้องการให้ทุกลีก รวมถึง พรีเมียร์ลีก รีบตัดจบฤดูกาลที่ยังเหลืออยู่ หลังจากลีกเบลเยียมประเดิมเป็นลีกแรกของยุโรปที่ยุติการแข่งขันที่เหลืออยู่ทั้งหมด โดยมอบแชมป์ให้จ่าฝูง คลับ บรูช

ส่วนกรณี พรีเมียร์ลีกโมฆะหรือไม่ ยังไม่มีท่าทีจากฝ่ายจัดการแข่งขันลีกอังกฤษว่าจะให้ตัดจบฤดูกาล หรือตัดสินแชมป์แต่อย่างใด ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะรอไปถึงเดือนมิถุนายนเพื่อกลับมาเตะกันต่อให้จบฤดูกาล

อย่าไรก็ดี หากถึงเวลานั้นสถานการณ์ของไวรัสโคโรนายังไม่ดีขึ้น พรีเมียร์ลีก โมฆอาจได้เกิดขึ้นจริงแล้ว


ติดตาม ข่าวบอล และความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับโควิด-19 รวมถึงเรื่องราวน่าสนใจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็น ข่าว เอฟเอประกาศโมฆะ บอลลีกล่าง และ  SBOBET Asia ใหม่ล่าสุด อย่าง เว็บบอลผากขั้นต่ำ 100 ได้ที่นี่เท่านั้น

หน้าหลัก

เข้าสู้ระบบ

โปรโมชั่น

ฝาก-ถอน